Bị hôi miệng khi trồng răng giả, nguyên nhân và cách chữa

Nếu bạn bị hôi miệng khi trồng răng giả thì hãy xem xét qua một số nguyên nhân có thể gặp phải dưới đây và cách khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân gây hôi miệng sau khi trồng răng giả

Hôi miệng thường xảy ra với những người trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ vì một số nguyên nhân như:

  • Bác sĩ thực hiện trồng răng tay nghề chưa tốt, mài răng không chuẩn theo tỉ lệ hoặc lắp mão sứ vào 2 răng trụ không khít nhau, tạo khoảng hở cho thức ăn và vi khuẩn tích tụ và gây mùi khó chịu.
  • Mão sứ không đạt tiêu chuẩn, mặt răng nhám chứ không trơn bóng, hoặc răng sứ chất lượng kém dễ vỡ hoặc nứt tạo ra các khe rãnh. Những nguyên nhân này khiến bạn khó làm sạch các thức ăn bám trên răng, lâu ngày hình thành môi trường cho vi khuẩn trú ngụ.
  • Chất liệu mão sứ không rõ nguồn gốc, không tương thích sinh học với nướu, gây kích ứng nướu, viêm nướu.
  • Các loại răng giả bằng kim loại sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị axit và vi khuẩn trong môi trường miệng tác động, kích ứng, oxy hoá, gây nên mùi hôi khó chịu.
  • Chăm sóc răng miệng chưa tốt sau khi trồng răng, lâu ngày hình thành các mảng bám gây hôi miệng, răng ố vàng.
  • Hút thuốc lá hoặc ăn những thức ăn nhiều chất béo, đường, Cacbohydrate tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Ăn thức ăn quá cứng hoặc dùng răng để cắn đồ vật cứng gây vỡ, nứt răng, răng bị kênh lên, không còn khít với nướu… Từ đó làm xuất hiện các kẽ hở, khiến thức ăn đọng lại lâu ngày gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…

nguyên nhân gây hôi miệng khi trồng răng giả

Dùng răng cắn vật cứng khiến răng nứt vỡ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hôi miệng phát triển

  • Không thăm khám và cạo vôi răng định kỳ, tìm hiểu và loại bỏ các tác nhân có thể gây hôi miệng.
  • Một số nguyên nhân khác: Bị lở loét trong khoang miệng do răng cắn phải khi ăn; bị các bệnh về đường tiêu hoá; có tiền sử hôi miệng; bị các bệnh lý về răng miệng nhưng chưa được chữa trị dứt điểm trước khi trồng răng; bị các bệnh về xoang, xoang mũi…

Cách khắc phục tình trạng hôi miệng khi trồng răng giả

Để tìm được phương pháp khắc phục hiệu quả nhất chúng ta cần phải đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân bị hôi miệng khi trồng răng giả là gì.

thăm khám nha khoa định kỳ
Đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và điều trị hôi miệng

– Nếu việc sử dụng răng tháo lắp gây hôi miệng thì chúng ta nên cân nhắc đổi sang phương pháp trồng răng Implant để vừa khắc phục tình trạng này, vừa sử dụng để ăn nhai chắc chắn hơn.

– Còn nếu nguyên nhân hôi miệng xuất phát từ loại răng sứ bạn chọn hoặc kĩ thuật thực hiện chưa chuẩn xác thì bác sĩ sẽ làm lại mão sứ mới.

– Trường hợp hôi miệng do bệnh lý toàn thân thì bạn cần phải đến bệnh viện để điều trị triệt để.

Ngoài ra, bệnh nhân nên có một chế độ chăm sóc răng giả phù hợp để tránh gây hôi miệng do những nguyên nhân bên ngoài như:

– Có phương pháp vệ sinh răng miệng phù hợp: đánh răng ít nhất ngày 2 lần, nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch mảng bám thức ăn và thường xuyên sử dụng nước súc miệng để có được hơi thở thơm tho.

chăm sóc răng miệng đúng cách
Có chế độ vệ sinh răng miệng khoa học

– Tránh ăn quá nhiều những loại thực phẩm có hương vị nồng như hành, tỏi…

– Nên khám răng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để vệ sinh, cạo vôi răng, ngăn ngừa hôi miệng và các bệnh lý khác do vôi răng gây ra.

Và lưu ý rằng, để không gặp phải tình trạng hôi miệng khi trồng răng giả thì ngay từ đầu chúng ta nên lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa trồng răng uy tín để thực hiện. Tránh được những trường hợp biến chứng sau trồng răng mà vẫn đảm bảo an toàn và kết quả sau khi trồng răng đúng như mong muốn.

Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ nay hãy liên hệ ngay với  Nha Khoa Times Dental để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">