Phương pháp phù hợp trồng răng cho người lớn tuổi

Sức khỏe kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm… chính là nỗi lo lắng, bất an khi lựa chọn trồng răng cho người già lớn tuổi của nhiều gia đình hiện nay.

Dẫu biết phục hồi răng đã mất sớm sẽ cải thiện chức năng ăn nhai cho người già tốt hơn, mang đến cuộc sống thoải mái hơn nhưng không phải ai cũng an tâm điều trị.

Vậy đâu là phương pháp trồng răng tốt nhất, an toàn nhất cho người già hiện nay? Các lưu ý kèm theo khi điều trị phục hình răng đã mất cho bệnh nhân lớn tuổi cần ghi nhớ là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp phù hợp trồng răng cho người lớn tuổi

Phương pháp phù hợp trồng răng cho người lớn tuổi

Tại sao lo lắng trồng răng giả cho người lớn tuổi

Từ tuổi 50, canxi trong cơ thể hao hụt gây loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh lý liên quan khác. Đồng thời trong giai đoạn này, chất lượng và sức khỏe răng miệng ngày càng giảm sút, răng yếu đi và nguy cơ mất răng tăng cao.

Mất răng ở người già là tình trạng rất phổ biến, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Chính vì vậy, các chuyên gia nha khoa luôn khuyên gia đình nên chủ động trồng răng cho người lớn tuổi sớm, vừa hồi phục được chức năng ăn nhai của bệnh nhân, vừa giúp ngăn ngừa các bệnh lý về hàm – mặt phát triển.

Tuy nói làm răng giả cho người già rất cần thiết, nhưng điều khiến không ít người lo lắng là các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trong thời gian điều trị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa hàng đầu tại Nha Khoa Times Dental, mỗi một bệnh nhân sẽ có các phác đồ điều trị riêng, tùy vào nhu cầu tài chính và tình trạng sức khỏe.

Chỉ cần bác sĩ chẩn đoán chính xác, điều trị theo phương pháp phù hợp thì sẽ vô cùng an toàn và hiệu quả ngay cả đối với bệnh nhân cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Các phương pháp trồng răng cho người lớn tuổi

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng cho người lớn tuổi phổ biến: Trồng răng Implant, Cầu răng sứ và Hàm giả tháo lắp.

+ Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất hiện đại, hiệu quả và chất lượng nhất hiện nay.

Bằng cách cố định một trụ kim loại cao cấp vào xương hàm, chụp lên đó 1 mão sứ tương đương răng thật, sử dụng công nghệ hiện đại giúp hoàn chỉnh và phục hồi răng đã mất hoàn hảo từ tính thẩm mỹ đến chức năng ăn nhai.

Đây được xem là lựa chọn trồng răng cho người lớn tuổi hiệu quả, có độ bền cao và chất lượng tương đương răng thật.

Khách hàng lớn tuổi sau khi trồng răng implant

+ Cầu răng sứ

Một phương pháp ít tốn chi phí hơn nhưng cũng phục hình răng đã mất khá tốt là làm cầu răng sứ. Bằng cách mài nhỏ 2 răng kế cạnh răng đã mất làm trụ, chụp lên đó 1 mão sứ 3 hay 4 răng, lúc này các răng ở giữa sử dụng để phục hình các răng đã mất.

Phương pháp này ít gây đau đớn và mất thời gian nhưng là không mang đến hiệu quả ăn nhai tốt như trồng răng Implant.

+ Hàm giả tháo lắp

Đây được xem là phương pháp ít tốn kém nhất nhưng chỉ mang tính phục hình, không mang đến hiệu quả ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

Sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ cho chế tạo 1 hàm răng giả phù hợp với phần răng đã mất của bệnh nhân bằng các vật liệu nha khoa chất lượng.

Hàm giả này có thể tháo lắp tùy ý, ưu điểm là dễ dàng vệ sinh nhưng chất lượng ăn nhai khá kém.

Trồng răng cho người lớn tuổi có thể xảy ra biến chừng nào không?

Cho đến thời điểm hiện nay, phương pháp trồng răng cho người lớn tuổi tốt nhất được các chuyên gia lựa chọn chính là cấy ghép Implant.

Ưu điểm của phương pháp này chính là độ chính xác cao, hoàn thiện răng như một răng thật hoàn chỉnh, khả năng ăn nhai tốt và có tuổi thọ lên đến hơn 20 năm.

Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị cần được thực hiện bởi các cơ sở chuyên môn cao và bác sĩ có kinh nghiệm. Nếu không tìm hiểu kỹ, bệnh nhân có thể gặp nhiều nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe.

+ Các biến chứng có thể xảy ra

– Không xét nghiệm sàng lọc kỹ các bệnh lý nền: Người lớn tuổi thường có sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền nên cần được xét nghiệm kỹ để đưa ra các chỉ định điều trị phù hợp.

Lựa chọn các cơ sở kém chất lượng, không thực hiện thăm khám kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

– Kỹ thuật bác sĩ không tốt gây đau đớn: Trồng răng implant cho người già cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm để tránh các nguy hiểm không thể lường trước.

– Implant không tương thích: Một trong số ít trường hợp sau khi cấy ghép Implant xảy ra tình trạng implant không tương thích. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ xử lý vấn đề này nhanh chóng và chính xác, không gây đau đớn cho bệnh nhân.

– Phục hồi ăn nhai không hiệu quả: Bệnh nhân lớn tuổi có tỷ lệ lành thương lâu chức năng ăn nhai có thể phục hồi chưa hiệu quả. Cần chủ động thăm khám và thông báo với bác sĩ để được theo dõi tình hình tốt nhất.

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">