Răng thưa hàm dưới nên làm gì?

Tình trạng thưa răng không chỉ xảy ra ở hàm trên mà răng thưa hàm dưới cũng rất phổ biến gây mất thẩm mỹ và phát sinh nhiều vấn đề răng miệng

Răng hàm dưới thế nào thì được xem là thưa?

rang-thua-ham-duoi

Răng thưa hàm dưới là gì?

Thông thường, một hàm răng đẹp là một hàm răng đều về cả kích thước lẫn khoảng cách giữa các răng. Răng mọc gần nhau một cách đều đặn. Răng thưa là tình trạng không đủ số răng thông thường trên một hàm. Hoặc các răng trên hàm mọc cách xa nhau, tạo ra những khoảng trống thiếu thẩm mỹ. Đây là một khiếm khuyết về răng có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, với những biểu hiện như khoảng cách giữa các răng lớn, răng không đều, để lộ ra các khoảng trống giữa răng…

Răng thưa hàm dưới gây ra những ảnh hưởng gì?

Răng thưa hàm dưới tạo thành kẽ hở to nhỏ giữa các răng, các răng cách xa nhau chứ không sát khít và thẳng đều như thông thường. Khoảng cách giữa các răng sẽ quyết định tình trạng răng thưa nặng hay nhẹ và từ đó phương pháp điều trị răng thưa cũng sẽ khác nhau.

Răng hàm dưới bị thưa gây mất thẩm mỹ và suy giảm chức năng ăn nhai

Răng hàm dưới bị thưa gây mất thẩm mỹ và suy giảm chức năng ăn nhai

Về cơ bản, biểu hiện bên ngoài của răng thưa hàm dưới sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt, từ đó sẽ khiến khổ chủ ngại ngùng, tự ti khi giao tiếp hàng ngày. Khi ăn uống thì thức ăn rất dễ giắt lại tại khe hở kẽ răng, chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh trong khoang miệng. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… đồng thời khiến răng bị ố vàng, xỉn màu và hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Cũng vì các răng hàm dưới bị thưa nên khi ăn nhai sẽ khó khăn hơn bình thường. Các răng không đứng sát nhau mà đứng tách biệt sẽ không thể chịu được áp lực từ hoạt động nhai thức ăn. Về lâu dài sẽ dẫn đến biến chứng viêm khớp thái dương hàm, tăng nguy cơ mất răng sớm hơn một hàm răng mọc thẳng đều.

Làm gì để ngừa răng bị thưa?

Đối với răng không bị thưa bẩm sinh, có rất nhiều cách thức đơn giản giúp phòng ngừa nguy cơ bị thưa răng, cụ thể là răng thưa hàm dưới nên làm gì:

Vệ sinh răng miệng đúng cách là phương pháp đơn giản nhất giúp ngăn ngừa răng thưa. 

  • Thay đổi các thói quen sinh hoạt, tránh dùng tăm xỉa răng và đánh răng bằng lực quá mạnh;
  • Chữa trị sớm và dứt điểm những bệnh răng miệng như viêm lợi, tụt lợi,… nhằm tránh gây mất răng, tạo thêm khoảng cách giữa các răng

Vậy chúng ta nên làm gì với răng thưa hàm dưới?

Hiện nay, có 3 phương pháp làm giảm thưa răng đang được sử dụng nhiều nhất, cụ thể là:

Trám răng

Trám răng thưa là gì?. (Ảnh: Internet)

Trám răng là phương pháp dùng miếng trám nhân tạo để ốp vào thân răng sẵn có. Từ đó, trám giúp răng to hơn và đóng kín khe hở giữa các răng.

Bọc răng sứ

Đây là phương pháp sử dụng một mão răng giả bao bọc bên ngoài trụ răng. Mão răng giả có kích thước và màu sắc gần giống như răng thật.

Niềng răng thẩm mỹ

Theo các nha sĩ, niềng răng được xem là giải pháp khắc phục răng thưa có hiệu quả lâu dài nhất trong tất cả các phương pháp khắc phục răng thưa hiện nay. Niềng răng là phương pháp hữu hiệu nhất có thể khắc phục hoàn toàn mọi khuyết điểm răng. Từ những trường hợp răng bị thưa đơn giản cho tới phức tạp. Có thể kể đến như: răng thưa ở khoảng cách lớn hơn, răng vừa thưa vừa lệch hoặc hô, vẩu,… Nguyên tắc sử dụng của niềng răng là dùng khí cụ chuyên dụng để dịch chuyển các răng khít lại với nhau

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">