Răng Thưa Ở Trẻ Em Có Chỉnh Được Không?

Trẻ mọc răng thưa là tình trạng khá phổ biến nhưng vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều bố mẹ. Răng thưa ở trẻ có ảnh hưởng đến sự phát triển sau này không? Răng thưa có nên can thiệp sớm hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Răng thưa ở trẻ em là điều mà hầu như trẻ nào cũng gặp, vì vậy phụ huynh không nên quá lo lắng. Đặc điểm chung của răng sữa là ít men răng, mô răng khá mỏng, bề ngang của răng nhỏ nên răng sữa mọc thưa là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chức năng của răng sữa trong khoảng thời gian này chỉ để hỗ trợ giúp việc ăn nhai của trẻ được dễ dàng hơn. Sau đó chúng sẽ dần rụng đi và sớm được thay thế bởi những chiếc răng vĩnh viễn. Trong thời gian trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi khung xương hàm của trẻ sẽ phát triển to và rộng ra. Vì vậy, can thiệp chỉnh răng vào thời điểm này sẽ không hiệu quả bởi chỉ được một thời gian ngắn rồi răng trẻ sẽ bị thưa trở lại. Hơn nữa, vì trẻ còn nhỏ, nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương cho răng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ

Chính vì vậy, khi trẻ xuất hiện tình trạng răng cửa bị thưa, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Bởi, khi răng vĩnh viễn  mọc lên sẽ cứng rắn hơn, mô răng lớn, độ rộng của răng cửa cũng sẽ lớn hơn nhiều so với răng sữa, mọc đều lấp đầy cả khung hàm đang phát triển của trẻ. Lúc này răng sẽ tự mọc sát khít nhau, đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp, răng vĩnh viễn đã mọc cố định mà vẫn bị thưa, mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng, khuôn mặt trẻ sau này. Do đó, việc chỉnh nha cho trẻ bây giờ mới thật sự cần thiết.

Tác hại của tình trạng răng thưa đối với sức khỏe răng miệng

Đối với những chiếc răng sữa mọc thưa thì sau này chúng sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu là răng vĩnh viễn mọc thưa thì không chỉ tác động xấu đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra một số vấn đề về răng miệng.

  • Trẻ mọc răng thưa làm mảng bám thức ăn dễ mắc dính vào kẽ răng. Đây chính môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển mạnh gây hại cho răng.
  • Trường hợp trẻ mọc răng thưa và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, tấn công vào răng nướu gây sâu răng, viêm nướu, viêm tủy,…
  • Đối với tình trạng răng mọc thưa do không đúng vị trí, răng mọc chìa ra hoặc cụp vào trong có nguy cơ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn, gây khó khăn trong ăn nhai và giảm thẩm mỹ khuôn mặt.
  • Nếu trẻ mọc răng thưa đã tiến triển nặng thành sai khớp khiến hàm hoạt động nhiều hơn bình thường, nếu kéo dài sẽ gây đau khớp hàm, đau thái dương, đau đầu,…
  • Tình trạng sai khớp cắn nặng khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa gây ra nhiều bệnh về đường ruột, bao tử.

Răng thưa ở trẻ em khắc phục bằng cách nào?

Phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục răng thưa ở trẻ em đó là niềng răng, không nên trám răng hay bọc răng sứ vì những cách cách này sẽ xâm lấn làm tổn thương răng của bé. Niềng răng ở trẻ em cũng giống với niềng răng ở người lớn bằng việc sử dụng khí cụ niềng răng để nắn chỉnh, kéo răng về vị trí mới sao cho sát khít với nhau, không còn khe hở. Hiệu quả niềng răng có thể duy trì được lâu dài, ổn định và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt cho trẻ.

Niềng răng ở trẻ em, hạn chế việc phải nhổ răng nên phụ huynh không cần lo lắng. Hơn nữa, hời gian niềng răng thưa ở trẻ chỉ mất hơn 1 năm là có thể tháo niềng, nhanh hơn nhiều so với người lớn vì xương hàm trẻ còn mềm, dễ nắn chỉnh.

Để niềng răng cho trẻ đạt hiệu quả cao và an toàn, cha mẹ nên tìm một địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện. Răng trẻ em rất nhạy cảm, do đó, nếu thực hiện bởi bác sỹ không có tay nghề sẽ làm tổn thương trẻ, thậm chí là gây ám ảnh tâm lý về sau.

Phòng khám nha khoa quốc tế Times Dental hoàn toàn tự tin với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đã từng chữa trị thành công cho nhiều trẻ em. Các bác sỹ còn là những người có tính cách cởi mở, yêu quý trẻ em nên sẽ nhận được tình cảm tốt từ trẻ giúp quá trình niềng răng cũng thuận lợi hơn. Mọi thắc mắc vui lòng đến nha khoa quốc tế Times Dental chúng tôi để được khám và tư vấn trực tiếp.

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">