Các phương pháp niềng mắc cài kim loại phổ biến hiện nay

Niềng răng là một trong những cách phục hình thẩm mỹ cho hàm răng xô lệch, chen chúc, răng móm, hô vẩu… trở nên đều đẹp hiệu quả. Hiện nay, có 2 nhóm niềng răng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài với nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là các phương pháp niềng răng phổ biến và đang được yêu thích nhất hiện nay.

1. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ chính là mắc cài và dây cung bằng kim loại và thun buộc cố định để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, xếp đều răng và cân đối khớp cắn, đảm bảo tính thẩm mỹ của nụ cười và gương mặt. Mắc cài được làm bằng hợp kim không gỉ, có độ bền và cứng chắc cao, đồng thời khá an toàn và không gây kích ứng đối với cơ thể.

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa hay còn gọi với tên khác là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Đây là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Chính vì thế phương pháp này giữ lại những đặc điểm cơ bản của niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

Điểm khác biệt duy nhất của phương pháp này so với kỹ thuật niềng răng trước đó chính là khóa tự đóng được tích hợp trên mắc cài. Nếu như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống ở trên, bác sĩ phải dùng thun để cố định dây cung trên mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại tự khóa có chốt cố định dây cung mà không cần nhờ đến thun. Nắp trượt thay thế thun giúp dây cung được cố định chặt chẽ hơn, hạn chế những vấn đề giãn thun, ma sát của thun vào má làm đau, vướng víu…

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất của phương pháp này so với các phương pháp niềng răng ở trên chính là vị trí đặt mắc cài. Thay vì gắn mắc cài mặt ngoài răng, thì phương pháp này bác sĩ sẽ dời mắc cài vào mặt trong của răng giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Ưu điểm và hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống:

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có chi phí thấp: Chi phí điều trị trung bình từ 20 – 30 triệu, tùy vào tình trạng răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc hoặc mức độ trung bình, khó hay phức tạp của răng. Trong khi đó, các phương pháp niềng răng mắc cài sứ có thể dao động từ 40 – 55 triệu, niềng răng không mắc cài dao động từ 80 – 120 triệu
  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống đạt hiệu quả chỉnh nha cao: Mắc cài và dây cung được làm bằng hợp kim không gỉ có độ bền cao, cứng chắc nên có thể đảm bảo quá trình niềng răng hiệu quả và liên tục. Mắc cài bằng kim loại rất khó bị vỡ hoặc bung súc nên có thể đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao cho khách hàng. 
  • Rút ngắn thời gian niềng răng: Theo khảo sát, niềng bằng mắc cài kim loại truyền thống có thể rút ngắn hiệu quả chỉnh nha từ 1 – 6 tháng so với các phương pháp khác.

Hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống:

  • Không được thẩm mỹ: Mặc dù có ưu thế về hiệu quả chỉnh nha, tiết kiệm chi phí nhưng nhiều người vẫn ngại dùng niềng răng mắc cài kim loại vì lý do thẩm mỹ. Nhiều khách hàng cho rằng việc đeo cả hàng mắc cài trên răng sẽ làm họ không tự tin, cười không duyên dáng nữa hoặc nhiều người sẽ bàn tán về việc họ đang niềng răng.
  • Thời gian đầu hơi khó chịu: Không riêng gì niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mà bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào cũng sẽ tạo ra những khó chịu trong thời gian đầu đeo mắc cài. Trong quá trình ăn nhai hoặc giao tiếp, có thể do chưa quen nên mắc cài rất dễ làm bạn đau, vướng víu khó chịu, cọ xát vào má, lưỡi dẫn đến chảy máu… Những vấn đề này, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách khắc phục như dùng sáp nha khoa, ăn nhai tiết chế, nhẹ nhàng…
Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">