Niềng răng có chơi thể thao, tập gym được không?

Có thể chơi thể thao khi đang đeo niềng răng không?

Trong thời gian niềng răng, bạn có thể chơi thể thao bình thường, Nếu thường xuyên tham gia vào các môn thể thao mà miệng có nguy cơ bị va đập, ví dụ như võ thuật hoặc bóng đá thì có thể bạn sẽ thấy lo lắng về việc xảy ra sự cố trong khi đang đeo niềng răng.  Với một số môn mà mặt có nguy cơ bị va chạm thì bạn có thể đeo máng bảo vệ răng. Hiện nay có nhiều loại máng được thiết kế dành cho cả người niềng răng.

Niềng răng có tập gym được không?

Theo các chuyên gia nha khoa thì khi niềng răng, người bệnh hoàn toàn có thể tập gym bình thường. Trong thời gian đầu thực hiện chỉnh nha, người bệnh sẽ xuất hiện hiện tượng đau răng, mỏi hàm nên dù ngừng tập Gym cũng khó tránh khỏi.

Lưu ý khi tập gym trong quá trình niềng răng

Tuy là việc niềng răng và tập gym có thể thực hiện song hành với nhau nhưng để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, đặc biệt là trong thời gian đầu mới niềng răng và nên tập luyện điều độ để tránh mệt mỏi quá độ.
  • Về cơ bản, chế độ ăn uống khi niềng răng và khi tập gym có thể như nhau. Tuy nhiên, bạn nên ăn những loại thức ăn mềm hoặc nên cắt, xé nhỏ để ăn dễ dàng hơn và hạn chế dắt vào mắc cài. Tránh các loại thức ăn quá cứng và dẻo như kẹo mè sừng, bánh dẻo,…
  • Hạn chế tối đa việc thở dốc hoặc nghiến chặt răng để dùng lực bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng và đặc biệt, lúc này răng đang dịch chuyển khác nên cần tránh những tác động mạnh.
  • Cần luyện tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên vì nếu tập gym sai cách có thể khiến cho răng dễ bị sai lệch. Từ đó, hiệu quả sẽ không được như mong muốn.
  • Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa trước khi đưa ra quyết định.
Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">