Niềng răng xong bị hô móm trở lại hay không? và nguyên nhân vì sao

Niềng răng xong bị hô, móm trở lại, chuyện nghe tưởng đùa nhưng hóa ra lại là sự thật! Rất nhiều bệnh nhân cho rằng sau khi niềng răng, răng đã đẹp rồi sẽ không gặp vấn đề gì nữa. Cho đến khi các răng bắt đầu chạy lại vị trí cũ, hô, móm thậm chí khớp cắn lệch nặng hơn ban đầu mới hoảng hồn tìm đến bác sĩ chuyên môn.

Vậy nguyên nhân của việc hô, móm trở lại sau khi niềng răng là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng trên?

Niềng răng xong có bị hô lại không?

Niềng răng được xem là phương pháp điều chỉnh sai lệch khớp cắn, khắc phục thưa răng, răng lệch lạc tốt nhất hiện nay.

Niềng răng xong có bị hô lại không?

Niềng răng xong có bị hô lại không?

Tuy nhiên, không phải niềng răng xong thì răng sẽ hoàn hảo ngay, mà rất cần được bệnh nhân chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi lúc này răng và xương hàm chưa thật sự ổn định, vô cùng nhạy cảm và các răng có khả năng chạy trở lại vị trí ban đầu.

Rất nhiều trường hợp sau khi niềng răng xong bị hô, móm trở lại vì không chăm sóc răng niềng đúng cách. Bên cạnh đó, một số thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày cũng có thể khiến các răng không ổn định và tình trạng hô, móm, lệch khớp cắn quay trở lại hay thậm chí nặng nề hơn trước.

Nguyên nhân niềng răng xong bị hô, móm là do đâu

Có khá nhiều nguyên dẫn khiến việc niềng răng xong bị hô, móm trở lại. Đây là các nguyên nhân thường gặp nhất:

+ Do phác đồ điều trị không chính xác

Bệnh nhân lựa chọn các cơ sở điều trị kém chất lượng, bác sĩ có chuyên môn không cao, không có nhiều kinh nghiệm sẽ rất dễ rơi vào trường hợp này.

– Bác sĩ chẩn đoán sai tình trạng bệnh lý dẫn đến niềng răng không hiệu quả: hô, móm răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy vào nguyên nhân mà cần có phác đồ điều trị hợp lý. Nếu bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm, rất dễ chẩn đoán tình trạng sai và khiến quá trình điều trị phản tác dụng.

– Kỹ thuật niềng răng không chính xác: Tác động lực không phù hợp lên răng, sử dụng khí cụ chỉnh nha không hiệu quả… đều có thể khiến tình trạng răng sau khi niềng tệ hơn.

+ Do chăm sóc sau niềng không đúng cách:

– Bệnh nhân KHÔNG đeo máng duy trì theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, khiến các răng và xương hàm không ổn định dễ bị xê dịch.

– Bệnh nhân thường xuyên ăn các thức ăn cứng, dai… tác động mạnh lên hàm khiến các răng chạy về vị trí ban đầu.

– Các thói quen xấu vẫn thường xuyên xuất hiện như chống cằm, mím môi, đẩy răng hoặc thở bằng miệng…

Cách khắc phục và ngăn ngừa tình trạng niềng răng xong bị hô móm

Để không phải rơi vào trường hợp niềng răng xong bị hô, móm trở lại, bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau đây:

+ Trước khi niềng răng

Bên nhân nên tìm hiểu kỹ về nha khoa trực tiếp niềng răng cho mình về chất lượng, dịch vụ lẫn các phản hồi từ khách hàng. Cân nhắc lựa chọn bác sĩ niềng răng có kinh nghiệm để đảm bảo phác đồ điều trị chuẩn và an tâm hơn.

Đồng thời nên thăm khám, hỏi kỹ hơn về tình trạng của bản thân, hướng điều trị, khả năng hoàn thiện và tỷ lệ thành công để chắc chắn hơn về trường hợp của mình.

+ Trong khi niềng răng

Luôn tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về chăm sóc răng trong suốt quá trình niềng. Theo dõi các thay đổi của răng, thông báo cho bác sĩ nếu cảm thấy có bất kỳ vấn đề không ổn nào đó xuất hiện trong quy trình niềng răng .

+ Sau khi hoàn thành điều trị

Đeo hàm duy trì theo chỉ định bác sĩ để tránh niềng răng xong bị hô móm trở lại.

Không ăn các thức ăn đã được khuyến cáo không tốt cho răng sau niềng như thức ăn cứng, dai, kẹo cao su… Loại bỏ các thói quen không tốt để giữ răng đều đẹp và hoàn hảo hơn.

Niềng răng xong bị hô, móm trở lại có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Nhưng có lẽ nguyên nhân lớn nhất vẫn là do chúng ta không tìm hiểu kỹ nơi điều trị và tuân thủ chỉ định bác sĩ.

Chính vì vậy, hãy luôn cân nhắc kỹ trong khâu lựa chọn cơ sở niềng răng, đồng thời giữ thói quen tốt, chăm sóc răng đúng cách để bảo vệ răng sau niềng nhé!

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">