Răng hô, răng vẩu có di truyền không?

Chào bác sỹ! Con em năm nay 5 tuổi, mọc răng đúng lịch nhưng răng lại bị hô vẩu. Em muốn hỏi răng vẩu có di truyền không ạ?, hay do nguyên nhân nào khác ạ?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vẩu có di truyền không ?” của bạn, Nha Khoa Quốc Tế Times Dental xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng hô, răng vẩu có di truyền không ?

Những đặc tính trên khuôn mặt như mắt, mũi, tóc tai, xương hàm, xương gò má,… là những bộ phận bị chi phối mạnh nhất bởi gene tức là yếu tố di truyền. Những thống kê và nghiên cứu của y học cũng đã cho thấy tỷ lệ răng vẩu do di truyền có thể đạt tới 70%. Khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ bị vẩu thường có bố mẹ hoặc ông bà cũng bị vẩu tương tự. Như vậy, khả năng trẻ bị vẩu do di truyền là hoàn toàn có căn cứ, nó biểu hiện ở sự kế thừa cấu trúc hàm mặt từ những người trong gia đình.

Nếu như bố mẹ hoặc ông bà hay những người thân khác trong gia đình bạn cũng bị hô vẩu giống con bạn thì khả năng con bạn cũng sẽ bị vẩu. Bạn có thể quan sát khuôn mặt và khung hàm của bé để ước lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là phán đoán chứ chưa thể khẳng định chắc chắn. Đôi khi bé bị vẩu còn do những yếu tố khác, do chính sự mọc răng hoặc do các yếu tố nội tại của cơ thể bé.

Nếu bạn thấy lo lắng răng vẩu có di truyền không ? hay muốn niềng răng mắc cài kim loại cho bé thì tốt nhất nên đưa bé đi khám tại Nha Khoa TimesDental và đăng ký lịch theo dõi mọc răng để có thể khắc phục kịp thời những sai khác nếu có xảy ra trong quá trình thay răng vĩnh viễn. Khi răng sữa chậm lung lay thì bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng đúng thời điểm để răng vĩnh viễn mọc đúng lúc và thẳng hàng trên cung răng.

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">