Vì sao Răng bị thưa sau khi niềng? Có khắc phục được không?

Niềng răng là phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng răng hô, móm, răng thưa, khấp khểnh, sai khớp cắn,… Tuy nhiên có không ít trường hợp sau khi niềng xong răng vẫn bị thưa

Nguyên nhân nào khiến răng bị thưa sau khi niềng?

Nhiều người có suy nghĩ tháo niềng răng là xong, không có thói quen đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ dẫn tới răng bị thưa trở lại. Hoặc có đeo nhưng đeo không đúng cáchđeo không đủ thời gian quy định cũng dẫn tới tình trạng răng bị tách kẽ sau khi niềng.

Quy trình niềng răng và kỹ thuật niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sau niềng. Niềng răng xong vẫn bị thưa nếu bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm, kém chuyên môn dẫn đến việc điều trị, điều chỉnh lực trên răng không đúng chuẩn. Trường hợp áp dụng thiết bị thô sơ trong quá trình niềng răng cũng sẽ khiến bác sĩ chẩn đoán sai tình trạng răng, mức độ thưa của răng dẫn đến dịch chuyển sai lệch.

Cách xử lý tình trạng răng bị thưa sau khi niềng răng

Như đã nói ở trên, nếu sau khi niềng răng bạn gặp phải tình trạng răng bị thưa thì có thể đã xảy ra sai sót trong quá trình niềng, hoặc do bạn không đeo hàm duy trì đúng cách. Để xử lý tình trạng này bạn phải tới nha khoa niềng răng để xác định chính xác nguyên nhân gây thưa răng, từ đó bác sĩ sẽ có cách khắc phục hiệu quả nhất. Tùy theo mức độ răng thưa cũng như nhu cầu của từng người mà sẽ có các phương pháp điều trị sau:

Niềng răng thêm lần thứ 2

Nếu do trình độ nha khoa niềng răng đầu tiên chưa tốt thì hãy tìm một nha khoa khác uy tín hơn. Niềng răng thưa lần thứ 2 bạn cần tìm bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ của thiết bị nha khoa hiện đại, khí cụ chỉnh nha chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình niềng lại bạn hãy chú ý tới chế độ chăm sóc răng miệng thật cẩn thận để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất. Như vậy bạn sẽ không phải lo lắng nhiều tới việc niềng răng xong vẫn bị thưa mà yên tâm sớm có hàm răng đều đẹp, chuẩn khít.

Đeo hàm duy trì cẩn thận theo đúng chỉ định bác sĩ

Nếu nguyên nhân bị thưa răng do bạn lười đeo hàm duy trì hoặc không chịu đeo và răng mới chỉ bị thưa ra một chút xíu thì hãy chăm đeo hàm để ép răng trở lại. Tuy nhiên sau khi đeo hàm duy trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ mà vẫn không cải thiện tình trạng thưa răng thì bạn có thể xem xét thêm các biện pháp dưới đây.

Ngoài việc lựa chọn địa chỉ nha khoa tốt có bác sĩ chuyên chỉnh nha để đảm bảo quá trình niềng răng an toàn, không bị thưa sau khi niềng xong thì trong suốt quá trình điều trị bạn cũng cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, gồm những vấn đề như sau:

  • Tới tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để siết dây cung, điều chỉnh lực đúng thời điểm giúp răng dịch chuyển theo đúng lộ trình.
  • Vệ sinh răng miệng khi niềng đúng cách: Không chỉ sử dụng nguyên bàn chải đánh răng thông thường mà cần sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng khác như máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ,… để đảm bảo răng miệng luôn được khỏe mạnh. Bên cạnh đó việc vệ sinh cũng cần được thực hiện nhẹ nhàng tránh làm tác động tới các khí cụ chỉnh nha trên răng.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp, không ăn nhai đồ quá dai hay quá cứng, dẻo vì chúng có thể làm cho răng niềng bị dịch chuyển sai lệch.
  • Sau khi tháo niềng cần phải đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ để ổn định vị trí mới của các răng đã dịch chuyển.

 

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">