Niềng răng hô hàm trên hết bao lâu?

Hô hàm trên là một khiếm khuyết khá phổ biến trên cung hàm gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người ngại ngùng khi giao tiếp hàng ngày

Cách nhận biết tình trạng hô hàm trên

Hô hàm trên làm mất đi sự tương quan giữa hai hàm, có thể xảy ra do tình trạng răng mọc chìa ra ngoài hoặc xương hàm phát triển quá mức nhô ra phía trước nhiều hơn so với bình thường. Trong những trường hợp hô quá nặng thì nhiều người còn không thể khép chặt môi dù ở trạng thái nghỉ.

Biểu hiện của răng hô hàm trên:

  • Hàm trên nhô ra phía trước và hàm dưới bình thường.
  • Nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy miệng nhô ra ngoài, đường kéo từ trán xuống miệng là một đường trượt ra phía trước.
  • Hô hàm trên sẽ khiến rìa răng cửa hàm dưới chạm cao và sâu hơn 1/3 thân răng cửa hàm trên.
  • Để ý răng hàm trên sẽ thấy chân răng xuống tới rìa răng không tạo thành đường song song với phương thẳng đứng mà tạo thành đường chéo hướng ra phía ngoài.
  • Khá nhiều trường hợp hô hàm trên gây cười hở lợi khiến nụ cười kém duyên.

Niềng răng hô hàm trên hết bao lâu?

Thời gian kéo răng dịch chuyển sẽ nằm trong khoảng từ 18 – 24 tháng. 

Thực tế, thời gian niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

✔ Độ tuổi niềng răng: độ tuổi thích hợp để niềng răng là trong khoảng từ 10 – 16 tuổi. Lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc đưa răng về vị trí mong muốn sẽ dễ dàng hơn so với lứa tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển, cứng chắc. 

✔ Tình trạng răng của bạn: Mức độ răng hô của mỗi người là khác nhau. Với những trường hợp răng hô nhẹ, răng mọc đều, thẳng hàng thì việc sắp xếp răng sẽ mất ít thời gian hơn. Còn trường hợp răng hô nhiều, mọc dày, mọc lệch lạc, khấp khểnh… thì thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn. 

✔ Loại mắc cài bạn chọn: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng chi phối thời gian niềng răng hô. Bởi vậy, để rút ngắn điều trị bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loại mắc cài tự buộc hoặc máng trong suốt invisalign để đạt hiệu quả cao hơn. 

✔ Phương pháp niềng răng bạn lựa chọn: Nếu vấn để thời gian là điều bạn lo nghĩ thì trước tiên hãy lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng hiệu quả nhất. Bạn có thể rút ngắn thời gian nếu như lựa chọn công nghệ niềng răng tiên tiến.

✔ Sự hợp tác điều trị của bệnh nhân: Trong thời gian niềng răng hô, bạn sẽ phải mang khí cụ chỉnh nha và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát được tình trạng răng khi đeo niềng, khả năng dịch chuyển của răng có đúng với phác đồ hay không? Hay có những vấn đề gì cần chỉnh sửa để khắc phục kịp thời.

Gọi ngay
bản đồ nhà trọ">